Who salute to the sun…

Sūrya Namaskār / Sun Salutation


นิทานเดือนนี้จริงๆตั้งใจจะเล่าอีกเรื่องนึง แต่ระหว่างทางที่กำลัง research ลำดับหลัว เมีย บุตร บุตรี บริวาร ยานพาหนะของทางฝั่งภารตะโนเวิล ที่พัวพันกันพอๆกับสายไฟฟ้าใน กทม. เดชะบุญได้มาเจอเรื่องต่อนสั้นๆ(ที่พอเขียนจริงก็ไม่สั้น) ระหว่าง Sūrya(พระอาทิตย์) กับ Hanuman (หนุมาน) สมัยครั้งยังเยาว์ อ่านแล้วน่ารักดี ขอเอามาเล่าก่อนค่ะ

หนุมาน หากเป็นการ์ตูนที่เพื่อนอินเดียนของเราดูตอนเด็ก หนุมานจะเทียบได้กับซุปเปอร์แมน สุดยอดฮีโร่ผู้แก๋งแขร่ง บินได้ ขยายเสกลได้ ฆ่าไม่ตาย ตอนเด็กหรือช่วงรุ่นเคยเป็นแบดบอย มีตีกันหาเรื่องบ้างไปตามประสาพระเอก พอโตมาก็พระเอกทำอะไรคูลไปหมด


ย้อนกลับไปตอนหนุมานยังเด็ก บ้าพลังมาแต่อ้อนแต่ออก แม่ผู้เป็นนางฟ้ามาก่อนก็จับไม่ได้ไล่ไม่ทัน เผลอเป็นไม่ได้… หนุมานเด็กเหลือบไปเห็นพระอาทิตย์นอกหน้าต่าง ดวงโตๆสีเหลืองส้ม ก็เข้าใจว่าโอ้…นั่นคือมะม่วงสุก น่ากินมากกกก

หนุมานเด็กวัยกำลังโตก็เลยเหาะทะลุฟ้า บินตัดหน้าขบวนพระอินทร์ พุ่งเลยอวกาศ แล้วอมพระอาทิตย์เข้าไปทั้งดวง ผลคือ…ใครปิดไฟ ทำไมมืดมนไปทั่วโลก 😎

พระอินทร์ Indra (Thor เทพเจ้าสายฟ้า version ภารตะ) ท่านก็คงตงิดๆ…กูว่าแล้ววววว เด็กเผรดดดด เลยฟาดสายฟ้าเปรี้ยงซะเต็มเหนี่ยว พระอาทิตย์หลุดออกมาจากปาก หนุมานเด็กฟันหัก ร่วงติ้วๆๆลงมาที่พื้นปฐพี หมดสติสิ้นลมไป

แต่อย่าลืมว่าหนุมานนี่ลูกใคร ลูกเทพวายุ(Vayu พระพาย = เทพแห่งลม) “ทำกับเด็กเกินไปป้ะ? งั้นทุกโลกทั้งโลกก็ไม่ต้องมีลมมีอากาศมันละ ไม่มีลมก็ไม่มีคลื่นลมทะเล เมฆไม่มีวันได้ลอยมารวมเป็นฝน แดดร้อนก็ให้มันร้อนไปอย่างเดียวเลย ดูซิจะอยู่กันได้ไหม จนกว่าจะเอาลูกข้าคืนมาพร้อมฟันที่แหว่งไปนั่นด้วย” ป๋าโกรธมาก เสียใจมาก


เหมือนท้องฟ้าวิปริตแปรปรวนทันใด…พระอาทิตย์หาย
เปรี้ยงปร้างสว่างไสวอันตรายไปทุกที่…พระอินทร์เอาสายฟ้าฟาดปากหนุมานเด็ก
ตามมาด้วยไร้ลมไร้อากาศ…ตายหมู่กันพอดี 😵


เทพๆทั้งหลายก็เลยโอ๊เอ๋ๆ สันติสุขจงบังเกิด ไม่ต้องห่วงจ้ะ เอางี้…ท่านเทพทั้งหลายที่เคารพ

Shiva ชุบชีวิตประกอบร่างให้ใหม่

Vayu หากเกิดอะไรฉุกเฉินเพียงมีลมพัดผ่านก็จะฟื้นคืนฟิตปั๋งดังเดิม + ป๋าขอให้ลูกเดินทางไปไหนมาไหนได้เร็วกว่าป๋า (สายลม) รูปตอนนี้คือป๋าหายโกรธแล้ว

พระอินทร์ ขอให้ร่างกายเจ้าจะแก๋งแขร่งที่สุดในปฐพี อาวุธใดทำได้แค่ความระคายเคืองใจ กายไม่สะท้าน

Vishnu (ในรูปจะเห็น Brahma ลอยออกมาจากสายสะดือของ Vishnu) เอาอาวุธใหม่รุ่นล่าสุดไป ชื่อว่า Gada หน้าตาคล้ายกระบองที่หนุมานถือประจำ

Brahma (พาหนะเป็นหงษ์) ขอให้เล็กใหญ่ได้ดั่งใจฝัน (หมายถึงขนาดตัวและแปลงร่าง) เดินทางไปได้ทุกที่ที่อยากไป อาวุธไหนก็ฟันแทงไม่เข้า

Yama เทพแห่งความตาย เป่ากระหม่อมขอให้สุขภาพแข็งแรง เป็นอมตะ ฆ่าไม่ตาย

Varuna (เทพแห่งน้ำ) เจ้าจะตกน้ำไม่ไหล

Agni(เทพไฟ… ประทับใจทรงผม) เจ้าจะตกไฟไม่ไหม้

ส่วน Surya พระอาทิตย์ ให้พลังชีวิต rechargeable (เป็นผู้ใหญ่ใจดี เพิ่งโดนอมไปหยกๆก็ไม่ถือโทษ ร่วมอวยพร เดี๋ยวป๋าเค้าไม่หายงอน)


วาร์ปเวลาผ่านไป หนุมานเติบโตพอจะคุยกันรู้เรื่อง แม่นางฟ้าของหนุมานเห็นว่าเอ…ไหนๆพระอาทิตย์มีความรู้ฟว้างฝวางเห็นอะไรมามาก จากการโคจรทำงานทุกวี่วัน ขอฝากฝังไว้โปรดเอาหนุมานน้อยกลอยใจของแม่ไปอบรมบ่มนิสัยให้วิชาเถิดค่ะ หนุมานเองก็เป็นเด็กดีขยันหมั่นเพียร #ลูกฉันเป็นคนดี #เชื่อแม่สิ

พระอาทิตย์ตอนแรกก็ปฏิเสธ “ที่อมฉันไปครานั้น ก็ไม่ได้ถือสาอะไรแล้วหรอกนะ แต่เพราะพระอาทิตย์เดินทางตลอดวันตลอดเวลา ตารางเวลาแน่นเปรี๊ยะ จะมาหยุดสอนหนังสือคงไม่ได้หรอก จะเรียนกันอีท่าไหน”

หนุมานชาญสมร เลยใช้วิธีบินประกบไปพร้อมครูพระอาทิตย์ เดินทางไปด้วยกัน ครูผ่านอะไรเห็นอะไรสอนอะไรก็ไล่ตามรอบโลก ซึ่งค่าตอบแทน ครูไม่ขออะไร หนุมานเองให้เป็นหัวใจที่แสดงความกตัญญุตาต่อครูบาอาจารย์ ผ่าน Surya Namaskar

พระอาทิตย์ท่านคงโล่งใจ จบคอร์สกับหนุมานได้ใน7วัน เรียนจบแล้วหนุมานก็ Surya Namaskar ทุกวี่วันเป็นการเคารพครูในทุกแสงแรกยามเช้า ร่างกายแข็งแรง มีพลัง


ภาพถ่ายและเรื่อง : ครูอันย่า (Anyamanee Wannawichya) / นางแบบกิตติมศักดิ์ : นักเรียนบ้านสมะ / ภาพประกอบเนื้อเรื่อง : pinterest