The Tragedy of Shiva’s first love and Vīrabhadrāsana

Virabhadrasana / Warrior pose

ก่อนจะอ่านเรื่องราว ต้องขอออกตัวว่าการเล่านิทานนี้ ภาษาที่ใช้จะปรับให้ง่ายเหมือนเพื่อนเล่าให้กันฟัง อาจมีถ้อยคำที่ฟังไม่ไพเราะสละสลวยบ้าง เน้นอรรถรสและเอาไปแบ่งอ่านต่อสนุกๆได้พอสังเขป (เขปซะยาวเลยค่ะท่านผู้อ่าน)

นักรบที่ไหน นักรบของใคร แล้วนักรบมาเกี่ยวอะไรรักครั้งแรกของ Lord Shiva กับ Shakti ที่เป็น
(*Adi ParaShakti = Sati = Parvati = Durga = Kali ภริของ Shiva นางก็มีหลายภาค แบ่งตามเลเวลตั้งแต่สวยงาม ดุ ดุมาก ดุที่สุด เอาเป็นว่านางคือคนๆเดียวกัน คือคู่ของ Lord Shiva) …. แล้วทำไมรักแรกของ Lord Shiva จึงกลายเป็น Tragedy?

เรื่องมันมีอยู่ว่า…..

Lord Brahma ผู้สร้างสิ่งมีชีวิตทั้งหลายทั้งปวง ถ้าลำดับญาติคือเป็นคุณตา ผู้สร้างนาง Sati ให้มาเกิดเป็นบุตรีของคุณพ่อDaksa แถมผูกด้ายแดงแถมมาให้หลานด้วยว่านางจะนับถือบูชา Shiva และคือคู่สร้างคู่สมของ Lord Shiva

ทุกสิ่งมีชีวิตและไม่มีชีวิต Bhrama สร้างขึ้นหมดจ้า

นาง Sati เกิดมาครบทั้งรูปสมบัติ คุณสมบัติ ทรัพย์สมบัติ แต่ใจไม่สนสิ่งใด เข้าป่าเข้าพงไปบำเพ็ญบูชาอุทิศชีวิตบูชาShiva จนLord Shivaใจอ่อน ยอมเธอก็ได้ ได้ใจไปเต็มๆ…ยอมรับนางเป็นภริยา นามว่า Sati คนนี้นี่เอง

พ่อตา Daksa เป็น Head priest ขอเรียกว่าเป็นราชาคณะผู้นำทางจิตวิญญาน พิธีกรรมต่างๆ ผู้คนนับหน้าถือตามากมาย ไม่ปลื้มลูกเขยอินดี้สไตล์ นั่งสมาธิบนเขาทุรกันดาร ชโลมตัวด้วยเขม่าขี้เถ้าจากศพสกปรก มีหัวกะโหลกเป็นพร๊อพที่หิ้วไปหิ้วมา สไตล์ไม่ใช่ พ่อเลยตัดพ่อตัดลูกกับลูกสาวและเขย ไปเลยไปอยู่กันบนเขาเลย มีงานอะไรทั้งคู่ก็จะไม่ได้แม้แต่จะเป็นแขกรับเชิญ

เวลาผ่านไป พ่อตา Daksaก็มีจัดงานใหญ่ เชิญคน เทพ เชิญทุกคนทั้งบนโลกและเลยขอบโลกมางานพิธีศักดิ์สิทธิ์ยิ่งใหญ่นี้ ยกเว้นลูกในไส้และหลัวของนาง

Sati ก็คาใจมากต้องเคลียร์กับพ่อละ หลัวเตือนแล้วอย่ามาๆนางก็มินำพา ดื้อดึงมาจนได้จะต้องมาถามให้แน่มาเค้นให้ได้ สุดท้ายเจอคำจี๊ดใจจากบิดาเข้าไปรับไม่ได้ต้านทานไม่ไหว นางSatiโกรธมาก หลัวข้าใครอย่าแตะแต่เพราะทำอะไรไม่ได้มาก แน่นที่อกเลยสาปพ่อตัวเองว่าจะต้องตายด้วยน้ำมือของหลัวนาง จากนั้นก็ใช้พลังวิเศษ yogic power burnตัวเองจนม้วยมอดไหม้

ฝั่ง Shiva พอรู้ว่าสิ้น Sati Shivaก็โกรธมาก เป็นเทพก็โกรธเป็น เมื่อมีเรื่องอารมณ์เข้ามาเป็นใหญ่ ท่านก็เต้นเลย (Dance of Destruction, Tandava เวลาใดที่ท่านจะแสดงพลังทำลายล้างสุดยอดอิทฤทธิ์ ท่านจะเต้น มีหลายเสตป เพื่อทำลายอย่างสร้างสรรค์ เพื่อฆ่าล้างอสูร เพื่อเธอที่สิ้นลมจากไป เลยได้ยินได้เห็นปางบูชา Shiva Dance กันบ่อยๆ เต้นเสตปไหนจะแล้วแต่ purpose )

Lord Shiva เต้นไปก็ดึง dreadlock ออกมา 2 แก่น แก่นแรก จำแลงกายเป็น Virabhadra (กว่าพี่จะมา) นักรบที่ fierce ที่สุดในปฐพี Shivaสั่งฆ่าเหมาพื้นที่จัดงาน ฆ่าทีละคน ทุกคน โดยเฉพาะพ่อตา…ท่านบรีฟว่า ตัดหัว ดื่มเลือด โยนหัวเข้ากองไฟ จัดให้เต็ม

vīrabhadrā คนนี้นี่เองงงง

Virabhadra รับคำสั่งก็เบิ้นเครื่องพร้อมลุย แต่มาเจอ Lord Vishnu ช่วยทางพ่อตาไว้ (Daksa เค้าบูชานับถือ Lord Vishnu กันมา ก็เลยต้องช่วยกันในยามยาก) Virabhadra เจอมัดด้วยเชือกเลยเข้าไปเชือดตามสั่งไม่ได้ เลยเป็นที่มาของแก่นdrealockอันที่2 Bhadrakali (ภาคโหดสุดของ Shakti หรือ Sati หรือ Parvati ตรงนี้อาจจะงงๆบ้าง เดี๋ยวค่อยเล่าแยกเรื่องภริยาของShivaในตอนอื่นนะคะ) Bhadrakali มาช่วยแก้เชือกออกให้ แล้วเข้าไปลุยต่อ 2นักรบที่โหดสุดในปฐพี ฆ่าล้างhall

BhadraKali

เชือดคอพ่อตาตามสั่ง แต่พ่อตาสวดอะไรซักอย่าง จาก Virabhadra เลยปรากฎกายของ Lord Shiva

Lord Vishnu กับ Bhrama เลยรีบเข้ามาช่วยพูด Shivaที่สิ้นSati เลยได้สติ ไม่เต้นละ ยอมชุบชีวิตให้หัวใหม่พ่อตาเป็นหัวแพะ(นี่ก็มีตำนานต่ออีก ขอค้างไว้ก่อนนะ) พ่อตาก็ดีใจปลื้มปริ่ม นับถือบูชา Shivaนับแต่นั้นมา เขยกับพ่อตาเค้าก็หายเคืองกัน

ใส่หัวแพะแต่ไม่ได้ฆ่าแพะที่ไหนมา Lordท่านมีฤทธิ์ ไม่อยากฆ่าสัตว์ เสกให้ได้แบบไม่ต้องสังเวยชีวิตแพะ ปราศจากรักโลภโกรธหลง ท่านก็กลับมาใจมีคุณธรรมดังเดิม

ส่วน Lord Shivaที่ยังช้ำใจ สุดท้ายก็เลยอัปเปหิตนกลับไปบำเพ็ญตบะที่เขาไกรลาส (Mount Kailash)ไม่ยุ่งกับใครอีก บางตำนานก็ว่าท่านก็กลายร่างเป็นร่างน่ากลัวดุร้ายอีกภาค นามว่า Bhairava (อีกภาคที่น่ากลัวดุร่าย มีเรื่องเล่าต่อไปอีกที่เล่าวันนี้คงจะไม่ได้นอน)

ส่วนซากนาง Sati / Shakti ทาง Lord Vishnu ช่วยหั่นออกเป็น 51 ชิ้น โปรยไปตามที่ต่างๆให้คนได้กราบไหว้บูชา หวังใจว่า Shiva จะได้ non attachment สักที (คำนี้คุ้นมาก non attachment)

สังเกตดีๆที่ออกมาจากสะดือ Lord Vishnu คือ Lord Bhramaนั่งประทับบนดอกบัว

…กาลเวลาผ่านไปแสนนานกี่ปีแสง นาง Sati กลับมาเกิดเป็นนางparvati ในชาติภพใหม่ ความรักนี้ที่แยกออกจากกันไม่ได้ระหว่างสองท่านนี้ และตามมาด้วยเรื่องเล่ายาวๆอื่นๆต่อมา เช่น มีลูกที่เศียรเป็นช้างกับเค้าคนนึง ลูกอีกคนก็ออกรบได้ตั้งแต่อายุ 6 วันและเกี่ยวพันกับท่า Mayurasana ใน intermediate serie

เรื่องก็ประมาณนี้ เอาเป็นว่าในท่านักรบ ท่านี้จึงต้องแข็งแรง อาจไม่ต้องดุเข้มเท่าเชือดคอพ่อตา แต่ต้องมั่นคงกำยำสง่างาม สมศักดิ์ศรีทหารเอกที่fierceที่สุดใน Lord Shiva’s army

ภาพถ่ายและเรื่อง : ครูอันย่า (Anyamanee Wannawichya) / นางแบบกิตติมศักดิ์ : พี่แมว / ภาพประกอบเนื้อเรื่อง : pinterest