Where is Goa?

India Map

ไหนๆก็มีข่าวเกี่ยวกับการปิดน่านฟ้าการบินประเทศปากีสถาน เรื่องจากกรณี 2 ประเทศคือ อินเดีย กับ ปากีสถาน เค้าทะเลาะเบาะแว้งกัน สอยเครื่องบินกันลงมามีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ตลอดจนกระทบเส้นทางการบินผ่านไปยังโซนยุโรป เพื่อนพ้องและครอบครัวส่งข่าวและความห่วงใยมาสอบถามมากมายว่ามีอะไรเกิดขึ้นไหม ให้ระวังตัว อันย่าขอน้อมรับความเป็นห่วงและความรักนี้มากๆและขอบคุณมากๆเลยค่ะ ได้แต่บอกทุกคนว่าปลอดภัยดีเพราะอยู่ไม่ได้ใกล้กับทีที่เค้ายิงกัน เลยคิดว่าจะเทียบยังไงให้พอเห็นภาพ เลยเป็นที่มาของการเขียน blog ด่วนจี๋ของวันนี้ขึ้น

Goa เมือง Morjim อยู่ตรงไหนหนอ เริ่มจากว่าอยู่ส่วนไหนของอินเดียก่อน
:: ให้มองแผนที่ไล่จากฝั่งทะเลอาหรับทางซ้าย
:: ล่างสุดจะเป็น Keralaที่เพิ่งไปเที่ยวมา(สีเขียว)
:: แล้วไล่ขึ้นมาGoaคือจุดเล็กๆสีแดงจิ๋วๆอยู่ โดนขนาบด้วย Maharatra และ Karnataka

Goa Map

ที่นี้ภาพขยายของ Goa (รูปภาพถัดมา) Goa ยังแยกออกเป็น North Goa กับ South Goa สถานที่ที่มาฝึกคืออยู่ทาง North Goa ค่ะ แต่เนื่องจากเล็กมากจริงๆ ชี้เป้าว่าตำแหน่งอยู่ใกล้ๆ Mapusa ตลาดใหญ่ที่คึกคักที่ทั้งคนพื้นถิ่นกับนักท่องเที่ยวมาเดินกัน เราเองก็โล้รถเมล์มาจ่ายตลาดซื้อผักซื้อของทุกวันศุกร์ค่ะ ใช้เวลานั่งรถเมล์มาครึ่งชั่วโมง รถเมล์คันสุดท้ายหมดที่หกโมงเย็น (ที่รู้เพราะตกรถมาแล้ว เดินสนุกเกิน ตอนหาทางกลับเลยได้สนุกกว่า)

เริ่มเทียบให้เห็นภาพต่อ ว่าประเทศนี้ใหญ่เท่าไหน
:: ใหญ่ขนาดที่ว่า ตอนนี้กรณีอินเดียทะเลาะกันกับปากีสถาน ระยะทางเทียบระหว่างจุดที่ยิงกันตอนเหนือของอินเดียกับเราบินกลับเมืองไทย เราบินกลับเมืองไทยยังใกล้กว่าบินไปแถวจุดยิงกันค่ะ
:: เทียบให้เห็นภาพ หากเคยนั่งรถจากกรุงเทพไปยังภาคเหนือของไทย เราอาจจะใช้เวลาประมาณ 7-10 ชั่วโมง เพิ่งได้ความรู้มาจากพี่มะหมิวตอนไปเที่ยวที่ Kerala(ที่เป็นสีเขียว) เฉพาะเหนือสุดของ Keralaนั่งมาจรดใต้ของ Kerala ยังใช้เวลานานกว่าเราเป็นสิบกว่าชั่วโมง

ตอนแรกก็คิดอยากจะนั่งรถไฟจาก Kerala มา Goa อยู่หรอกค่ะ แต่พอกดเชคเรื่องเวลาคือใช้เวลาหลายสิบชั่วโมงบนรถไฟ กิตติศัพท์รถไฟที่อินเดียก็คงเคยได้ยินกันมาบ้าง อันย่าเคยนั่งเที่ยวเล่นแค่ที่มุมไบ แต่นั่งแบบค้างคืนยังไม่เคย และไม่อยากเสี่ยงกับกระเป๋าเสบียงที่เตรียมมา แมตโยคะ คอมพิวเตอร์ หญิงสาวตัวคนเดียวคิดดูแล้วขอเลือกทางสบายกว่าไปก่อน คือนั่งเครื่องจาก Kerala >> มา Goa ลงที่ Vasco da Gama (ใช้เวลาบิน ราว 1 ชั่วโมง แต่ flight บินเวลาค่อนข้างดึกเลยได้นอนค้าง รอให้สว่างก่อนค่อยนั่งรถต่อ >> นั่งรถจาก Vasgo da Gama มา Morjim ใช้เวลาอีกประมาณ 2 ชั่วโมง

จะถามว่าลำบากมั้ย จริงๆก็ไม่นะคะ เพราะว่าสามารถมาได้จากหลายทางมาก มาจากบังกาลอร์ก็ได้ มุมไบก็ได้ เมืองใหญ่ทั้งหลายแล้วก็นั่งรถต่อ ซึ่งถ้าเราวางแผนดีๆดูตารางเวลาดีๆ ไม่ได้มายากขนาดนั้นค่ะ ดังนั้นหากเทียบกับสถานการณ์ปัจจุบัน เค้าตีกันทางเหนือเราอยู่ทางใต้ สบายใจหายห่วงจ้าาาา

:: ภาพจาก google เนื้อเรื่องโดย ครูอันย่า (อัญมณี วรรณวิชย์)